โลโก้ FwrdFwrdดาวน์โหลดบน App Store

เพิ่มคำสั่งลัดที่แชร์จากลิงก์ iCloud ปลอดภัยไหม

โดย Fwrd · · อัปเดตเมื่อ

ปลอดภัยได้ หากคุณเปิดคำสั่งลัดและอ่านขั้นตอนทั้งหมดก่อนปล่อยให้สั่งทำงาน คำสั่งลัดคือรายการของการทำงาน และ Apple ระบุว่าคำสั่งลัดที่แชร์จากนอกแกลเลอรี่ของ Apple เป็นสิ่งที่ Apple ไม่ได้ตรวจดูมาก่อน คนที่แชร์ไม่เห็น iPhone ของคุณ แต่สิ่งที่คำสั่งลัดทำขึ้นอยู่กับผู้สร้าง การใช้เวลาอ่านสักนาทีจึงคุ้มค่า

สิ่งที่คุณต้องมี: iPhone ที่มีแอปคำสั่งลัด และลิงก์ iCloud ของคำสั่งลัดที่คุณกำลังจะเพิ่ม

คำสั่งลัดที่แชร์มาทำอะไรบน iPhone ของคุณได้

ทำได้เท่าที่การทำงานของมันระบุไว้ และทุกการทำงานมองเห็นได้ในตัวแก้ไข คำสั่งลัดคือลำดับของขั้นตอน เช่น “รับข้อความจากข้อมูลเข้า” “ส่งข้อความ” หรือ “รับเนื้อหาของ URL” มันทำสิ่งที่ไม่ใช่ขั้นตอนเหล่านั้นไม่ได้

คู่มือของ Apple เรื่องการแชร์คำสั่งลัดผ่านลิงก์ iCloud (อ่านเมื่อ 24 ตุลาคม 2026) ระบุว่าเมื่อมีคนแตะลิงก์ จะแสดงคำอธิบายของคำสั่งลัด และเมื่อแตะ “รับคำสั่งลัด” คำสั่งลัดจะถูกเพิ่มลงในคอลเลกชันของพวกเขา การเพิ่มคำสั่งลัดไม่ได้ทำให้มันสั่งทำงาน

การทำงานบางอย่างเข้าถึงข้อมูลหรือส่งข้อมูลไปที่อื่นได้ ด้วยเหตุนี้ หน้าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ของ Apple (อ่านเมื่อ 24 ตุลาคม 2026) จึงอธิบายข้อความที่ให้เลือก “อนุญาตครั้งเดียว” “อนุญาตเสมอ” หรือ “ไม่อนุญาต” เมื่อคำสั่งลัดต้องการข้อมูลของคุณ หากคุณไม่เคยเห็นข้อความนั้นสำหรับคำสั่งลัดใด แสดงว่าคุณยังไม่ได้ให้สิทธิ์เข้าถึงข้อมูลนั้น

Apple ตรวจสอบอะไรในคำสั่งลัดที่แชร์

Apple เตือนคุณและตรวจหามัลแวร์ที่รู้จัก แต่ไม่ได้ตรวจสอบว่าคำสั่งลัดทำอะไร คู่มือ Platform Security ของ Apple (เผยแพร่เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2021 อ่านเมื่อ 24 ตุลาคม 2026) ระบุว่าเมื่อคุณดาวน์โหลดคำสั่งลัดจากอินเทอร์เน็ต คุณจะได้รับคำเตือนว่า Apple ไม่ได้ตรวจดูมันมาก่อน และมีโอกาสตรวจดูคำสั่งลัดนั้น คู่มือยังระบุว่ามีการดาวน์โหลดนิยามมัลแวร์ที่อัปเดตเพื่อระบุคำสั่งลัดที่เป็นอันตรายเมื่อสั่งทำงาน

หน้าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Apple ระบุเพิ่มเติมว่า Apple ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องหรือพฤติกรรมของคำสั่งลัดที่แชร์แบบส่วนตัว และแนะนำให้คุณตรวจสอบคำสั่งลัดที่ได้รับ สำหรับคำสั่งลัดจากลิงก์ คุณคือผู้ตรวจสอบ

ดูข้างในคำสั่งลัดก่อนเปิดใช้ได้อย่างไร

เปิดในแอปคำสั่งลัดแล้วอ่านทุกขั้นตอน อย่าเพิ่งแตะสั่งทำงาน

  1. เปิดลิงก์ iCloud แอปคำสั่งลัดจะแสดงคำอธิบายที่ Apple กล่าวถึงข้างต้น พร้อมชื่อของคำสั่งลัดและสิ่งที่มันบอกว่าทำ
  2. อ่านคำอธิบายและจำนวนการทำงาน คำสั่งลัดที่อ้างว่าทำเรื่องเล็กๆ เรื่องเดียวไม่ควรมีหลายสิบขั้นตอน
  3. แตะ “เพิ่มคำสั่งลัด” การทำเช่นนี้เพียงนำคำสั่งลัดไปไว้ในคอลเลกชันของคุณ ยังไม่มีอะไรสั่งทำงาน
  4. หาคำสั่งลัดนั้นในคอลเลกชันของคุณแล้วเปิดตัวแก้ไข อ่านการทำงานจากบนลงล่าง
  5. มองหาการทำงานที่ส่งอะไรออกไปข้างนอก: “รับเนื้อหาของ URL” “ส่งข้อความ” “ส่งอีเมล” หรืออะไรก็ตามที่ระบุที่อยู่หรือลิงก์ที่คุณไม่รู้จัก ถามตัวเองว่าข้อความที่ส่งออกไปควรไปที่นั่นไหม
  6. มองหาการทำงานที่อ่านข้อมูลของคุณ เช่น รายชื่อ รูปภาพ ไฟล์ หรือปฏิทิน หากจุดประสงค์ของคำสั่งลัดไม่ต้องใช้ข้อมูลนั้น ให้ปิดคำสั่งลัดไว้
  7. เปิด “รายละเอียด” ของคำสั่งลัดแล้วแตะ “ความเป็นส่วนตัว” หากมีให้เห็น Apple ระบุว่าหากคุณไม่เห็นแท็บความเป็นส่วนตัว แสดงว่าคำสั่งลัดไม่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลของคุณ คุณปิดแต่ละตัวเลือกได้ หรือแตะ “รีเซ็ตความเป็นส่วนตัว”
  8. หากคำสั่งลัดมีการทำงานอัตโนมัติ ให้เปิดก็ต่อเมื่อขั้นตอนที่ 4 ถึง 7 ดูถูกต้องแล้ว Apple ระบุว่าการทำงานอัตโนมัติที่แชร์มาจะปิดอยู่

เมื่อแอปคำสั่งลัดขอสิทธิ์ขณะสั่งทำงาน ให้อ่านคำถามนั้น “ไม่อนุญาต” มีให้เลือกเสมอ และ “อนุญาตครั้งเดียว” ก็มีไว้หากคุณไม่แน่ใจ

การอ่านคำสั่งลัดบอกอะไรคุณไม่ได้ ข้อจำกัดที่ควรรู้

การอ่านทำให้คุณเห็นขั้นตอน แต่ไม่ได้บอกว่าผู้สร้างเป็นใคร หรือปลายลิงก์มีอะไรอยู่

  • ปลายทาง ขั้นตอน “รับเนื้อหาของ URL” แสดงที่อยู่ให้คุณ แต่ไม่ได้แสดงว่าบริการที่ที่อยู่นั้นทำอะไรกับสิ่งที่ได้รับ
  • การเปลี่ยนแปลงภายหลัง คำสั่งลัดที่คุณเพิ่มไปแล้วจะไม่เปลี่ยนเมื่อผู้สร้างแก้ไขลิงก์ของเขา คุณต้องเพิ่มเวอร์ชันใหม่จึงจะเห็น
  • การตรวจสอบของ Apple สำหรับคำสั่งลัดจากนอกแกลเลอรี่ Apple ระบุว่าไม่ได้ตรวจดูมาก่อน
  • สิทธิ์ของคุณ การเลือก “อนุญาตเสมอ” ทำให้คำสั่งลัดนั้นไม่ถามอีก คุณยกเลิกได้จาก “รายละเอียด” แล้ว “ความเป็นส่วนตัว”

หากขั้นตอนไหนไม่สมเหตุสมผล ให้ปิดคำสั่งลัดไว้แล้วถามผู้สร้าง คำสั่งลัดที่คุณอ่านไม่ได้ไม่ใช่สิ่งที่ควรเปิดใช้

คำสั่งลัดสำเร็จรูปของ Fwrd มีอะไรอยู่ข้างใน

Fwrd ให้คำสั่งลัดที่มีสองส่วน: ตัวสั่งทำงานข้อความ และการทำงาน “Forward Message to All Destinations” ของ Fwrd ซึ่งกรอก “Message” และ “Sender” ไว้แล้ว สำหรับอีเมล โทรศัพท์เครื่องอื่น และ WhatsApp ยังมีการทำงานที่ใช้ส่งด้วย ซึ่งส่งไปยังที่อยู่หรือหมายเลขที่คุณพิมพ์ไว้ใน Fwrd การทำงานของ Apple เองหรือของ WhatsApp เป็นผู้ส่ง

บน iOS 27 ซึ่งคำสั่งลัดมีการทำงานอัตโนมัติรวมมาด้วยได้ แผ่นงาน “เพิ่มคำสั่งลัด” ของแอปคำสั่งลัดเองจะเปิดขึ้นเมื่อคุณแตะ “Get Shortcut” iOS 26 ไม่มีการทำงานอัตโนมัติที่แชร์ได้ การตั้งค่าที่นั่นจึงยังเป็นทีละขั้นตอน ตามที่แสดงในคู่มือการทำงานอัตโนมัติ

สิ่งที่อยู่ในนั้น

  • ลงนามโดย Apple และไม่มีชื่อหรือที่อยู่อีเมลของคนที่แชร์
  • มีเพียงตัวสั่งทำงานและการทำงานของ Fwrd บวกการทำงานที่ใช้ส่งสำหรับอีเมล โทรศัพท์ และ WhatsApp
  • ไม่มีเซิร์ฟเวอร์ของ Fwrd เกี่ยวข้อง ข้อความไปจาก iPhone ของคุณไปยังปลายทางที่คุณเลือก
  • คุณเปิดในแอปคำสั่งลัดและดูทุกขั้นตอนได้ก่อนเปิดใช้
  • แผ่นงานของแอปคำสั่งลัดเองแสดง “สามารถทำงานได้ในระหว่างล็อค”

การทำงานอัตโนมัติจะปิดอยู่เมื่อมาถึง และคุณเปิดได้จากตัวแก้ไขของคำสั่งลัด หลังจากนั้นแอปคำสั่งลัดจะถามสิทธิ์แบบครั้งเดียวสองข้อ และคุณแตะ “อนุญาต” แล้ว “อนุญาตเสมอ” การสั่งทำงานครั้งแรกนั้นใช้การส่งต่อฟรีหนึ่งใน 15 ครั้งต่อเดือนของคุณ ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2026

คำถามเกี่ยวกับการเพิ่มคำสั่งลัดที่แชร์

คำสั่งลัดอ่านข้อความของฉันได้ไหม

ได้เฉพาะเมื่อขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งทำเช่นนั้น ตัวสั่งทำงานข้อความส่งข้อความที่ตรงเงื่อนไขให้การทำงานที่อยู่ถัดไป และคุณเห็นการทำงานเหล่านั้นได้ในตัวแก้ไข การทำงานของ Fwrd เอง รับเฉพาะสิ่งที่ตัวสั่งทำงานส่งให้

ยกเลิกคำสั่งลัดที่เพิ่มไปแล้วอย่างไร

ปิดการทำงานอัตโนมัติ แล้วลบคำสั่งลัดออกจากคอลเลกชันของคุณ ใน “รายละเอียด” แล้ว “ความเป็นส่วนตัว” คุณยังแตะ “รีเซ็ตความเป็นส่วนตัว” เพื่อเอาสิทธิ์ที่ให้ไว้ออกได้

เพิ่มคำสั่งลัดที่คุณอ่านได้ก่อนสั่งทำงาน

Fwrd ไม่ต้องมีบัญชี และมีคำสั่งลัดสำเร็จรูปที่คุณเปิดอ่านได้ทีละขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการส่งต่อฟรี 15 ครั้งต่อเดือน

ส่งต่อได้ฟรี 15 ครั้งต่อเดือน Pro ไม่จำกัดจำนวนการส่งต่อและฟิลเตอร์ และเพิ่มรายการ “Never Forward” โดยแผนรายปีมีช่วงทดลองใช้ฟรีสำหรับผู้มีสิทธิ์

ดาวน์โหลดบน App Store

iPhone · iOS 26 ขึ้นไป